top of page
Search
  • korprint

การพิมพ์ดิจิทัลกับการพิมพ์ออฟเซตคืออะไร เหมาะกับงานแบบใดบ้าง

Updated: Aug 25


การพิมพ์ดิจิทัลกับออฟเซตต่างกันอย่างไร?

เป็นผู้ประกอบการ อยากพิมพ์ฉลากสินค้า นามบัตร สติกเกอร์ ใบปลิว รวมทั้งผู้ที่ต้องพิมพ์บัตรเชิญหรืองานพิมพ์อื่น ๆ ในโอกาสพิเศษ ต้องการได้งานพิมพ์ที่มีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์การใช้งาน ราคา และจำนวน แต่ไม่รู้ว่าควรจะเลือกการพิมพ์ประเภทไหนเพื่อให้เหมาะกับงาน เริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยการมาทำความรู้จักกับการพิมพ์ดิจิทัลกับการพิมพ์ออฟเซต

แล้วการพิมพ์ดิจิทัลกับการพิมพ์ออฟเซตคืออะไร ต่างกันอย่างไรบ้าง อยากสั่งพิมพ์งานได้มั่นใจ เหมาะกับรูปแบบการใช้งาน มาดูข้อมูลสำคัญที่ควรรู้ก่อนเลือกประเภทงานพิมพ์กันเลย


เจาะลึกการพิมพ์ออฟเซตคืออะไร เหมาะกับงานแบบไหนบ้าง?

การพิมพ์ออฟเซต หรือ Offset Printing คือระบบงานพิมพ์พื้นราบรูปแบบหนึ่ง ถูกคิดค้นในสมัยต้นศตวรรษที่ 20 การทำงานจะอาศัยหลักการแยกตัวกันของน้ำและน้ำมัน ซึ่งต้องอาศัยแม่พิมพ์หรือ Plate โดยแม่พิมพ์นั้นจะถูกอาบด้วยน้ำยาเคมี ทำให้มีคุณสมบัติอมหมึกแต่ไม่อมน้ำ โดยหมึกจะสัมผัสกับแผ่น Plate และกระดาษโดยตรงผ่านลูกกลิ้ง ต้องใช้แม่พิมพ์ 1 อันต่อการพิมพ์ 1 สี ดังนั้นหากต้องการพิมพ์ 4 สีหรือการพิมพ์ CMYK จึงต้องใช้แม่พิมพ์ 4 อัน


สำหรับกระบวนการพิมพ์ออฟเซต สามารถอธิบายให้เข้าใจได้ง่าย ๆ ว่าเป็นการสร้างเยื่อน้ำให้เกาะอยู่บนบริเวณไร้ภาพของแผ่นแม่พิมพ์ เมื่อได้รับหมึกพิมพ์ หมึกก็จะไปเกาะบริเวณที่เป็นภาพ พร้อมจะถูกถ่ายลงบนผ้ายางและกระดาษพิมพ์ โดยมีลูกโมยางเป็นตัวกลาง เมื่อลูกโมยางรับหมึกพิมพ์มา ก็จะนำมาพิมพ์ลงบนแผ่นกระดาษ ทำให้ได้งานพิมพ์ที่มีคุณภาพสูง เหมาะกับการพิมพ์แผ่นพับ โปสเตอร์ ใบปลิว หนังสือ วารสาร โบรชัวร์ และบรรจุภัณฑ์กระดาษ


ประเภทของเครื่องพิมพ์ออฟเซต

เครื่องพิมพ์ออฟเซตแบ่งเป็น 2 ชนิดด้วยกัน ได้แก่

  • เครื่องพิมพ์ชนิดป้อนแผ่น (Sheet-Fed) เป็นเครื่องพิมพ์ที่ต้องป้อนกระดาษเข้าเครื่องพิมพ์อย่างสม่ำเสมอ เหมาะกับงานพิมพ์ขนาดกลางที่ต้องพิมพ์ลงบนกระดาษที่ยังไม่ถูกตัด เช่น กระดาษขนาด B0, B1 หรือ B2

  • เครื่องพิมพ์ชนิดป้อนม้วน (Web Offset) เป็นเครื่องพิมพ์ความเร็วสูง พิมพ์ได้ปริมาณมากในเวลาจำกัดโดยใช้กระดาษม้วนที่มีราคาถูกในการพิมพ์ เหมาะกับการพิมพ์สมุดโทรศัพท์ หนังสือพิมพ์ และแคตตาล็อก


ข้อดีและข้อควรระวัง

จุดเด่นของการพิมพ์ออฟเซตคือ ได้งานคุณภาพสูง คมชัด สีเหมือนต้นฉบับ สั่งพิมพ์จำนวนมากได้ในเวลารวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถพิมพ์ได้บนวัสดุหลากหลายชนิดและพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นกระดาษ หรือสติ๊กเกอร์ และเหมาะกับงานที่ต้องใช้เทคนิคพิเศษ อย่างการปั๊มนูน ปั๊มฟอยล์ หรือการทำSpot UV ในตำแหน่งต่าง ๆ ยิ่งพิมพ์เยอะ ราคาก็ยิ่งถูกลง แต่การผลิตมีความซับซ้อน ต้องอาศัยความชำนาญของช่าง และอาจมีการสูญเสียชิ้นงานพอสมควรเมื่อเปรียบเทียบกับงานพิมพ์รูปแบบอื่น ๆ รวมทั้งมีต้นทุนค่อนข้างสูง เนื่องจากการจัดพิมพ์งานต้องมีการทำเพลทแม่พิมพ์ แยกสีในแต่ละส่วน


Kor Printing รับพิมพ์ดิจิทัลและออฟเซตครบวงจร


รู้จักการพิมพ์ดิจิทัล ทำงานอย่างไร ใช้กับงานพิมพ์แบบไหนดี?

การพิมพ์ดิจิทัล หรือการ Print On Demand เป็นการพิมพ์โดยต่อเครื่องพิมพ์เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อรับข้อมูลจากคอมพิวเตอร์แล้วพิมพ์ออกมาเป็นชิ้นงาน มีทั้งเครื่องพิมพ์ขนาดเล็กที่ใช้งานตามบ้านหรือสำนักงาน ไปจนถึงเครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่ที่ใช้งานในโรงพิมพ์ ไม่ต้องแยกสีของแม่พิมพ์เหมือนกับการพิมพ์ออฟเซต

แต่ให้รายละเอียดและคุณภาพงานพิมพ์ใกล้เคียงกัน ใช้งานง่าย พิมพ์ได้รวดเร็วและหลากหลายวัสดุ ทั้งกระดาษปอนด์ กระดาษอาร์ตมัน สติกเกอร์เนื้อพลาสติก ทั้งแบบขุ่นและแบบใส แผ่นใส แผ่นพลาสติก และวัสดุอื่น ๆ อีกมากมาย


จุดเด่นของการพิมพ์ดิจิทัล ตอบโจทย์ทุกรูปแบบการใช้งาน

การพิมพ์ดิจิทัลถือเป็นรูปแบบการพิมพ์ที่ตอบโจทย์งานพิมพ์ทุกประเภท เช่น นามบัตร การ์ดเชิญ ป้ายแท็กสินค้า ปฏิทินตั้งโต๊ะ และเมนูอาหาร และยังมีข้อดีอีกมากมาย ได้แก่

  • ไม่มีขั้นต่ำในการสั่งพิมพ์ จะเป็นผู้ประกอบการ SME หรือบุคคลทั่วไปที่ไม่ต้องการใช้งานงานพิมพ์จำนวนมากก็สามารถสั่งพิมพ์ได้

  • งานภาพและสีคมชัดเทียบเท่าการพิมพ์ออฟเซต สามารถพิมพ์ตัวหนังสือเล็ก ๆ และพิมพ์สีขาวได้

  • ประหยัดขั้นตอนและเวลาในการทำงาน ไม่ต้องเสียเวลาทำฟิล์มและแม่พิมพ์ใหม่ เหมาะกับงานพิมพ์ที่ต้องการความเร่งด่วน

  • สามารถใช้เทคนิคพิเศษในการพิมพ์ได้แม้ว่าจะสั่งพิมพ์จำนวนน้อย เช่น การเคลือบด้าน เคลือบเงา เคลือบฟิล์มพิเศษแบบอื่น ๆ หรือทำ Hot Stamp Foil เพื่อเพิ่มมูลค่าสำหรับฉลากสินค้า

  • ใช้ทรัพยากรในการพิมพ์น้อย

  • ได้งานพิมพ์ที่มีมาตรฐานเท่าเทียมกันทุก ๆ หน้า


สรุปความแตกต่างระหว่างการพิมพ์ดิจิทัลกับการพิมพ์ออฟเซต

จากกระบวนการทำงานและข้อดีของการพิมพ์ทั้ง 2 แบบ เราสามารถสรุปได้ว่าการพิมพ์ดิจิทัลกับการพิมพ์ออฟเซตให้งานพิมพ์ที่มีคุณภาพใกล้เคียงกัน แต่สิ่งที่ต่างกันคือเรื่องของจำนวนและความเร่งด่วน หากต้องการงานพิมพ์จำนวนน้อย ระยะเวลาเตรียมตัวไม่มาก การพิมพ์ดิจิทัลคือสิ่งที่ตอบโจทย์ แต่ถ้าต้องการงานพิมพ์จำนวนมาก การพิมพ์ออฟเซตจะทำราคาได้ดีกว่านั่นเอง


ตัวอย่างงานพิมพ์ระบบOFFSET

ตัวอย่างงานพิมพ์ระบบดิจิตอล


และถ้าหากคุณกำลังมองหาโรงพิมพ์คุณภาพเยี่ยม บริการครบวงจร ที่ Kor Printing เรามีบริการรับพิมพ์ดิจิทัลและออฟเซตคุณภาพเยี่ยม สีสันแม่นยำ คมชัด พร้อมวัสดุคุณภาพให้เลือกหลากหลาย มีประสบการณ์งานพิมพ์นานกว่า 20 ปี ส่งงานทันใจ รับพิมพ์แบบไม่มีขั้นต่ำในราคาสมเหตุสมผล สอบถามข้อมูลและสั่งพิมพ์งานได้ทาง LINE Official: @korprint ทีมงานมืออาชีพของเรายินดีให้คำปรึกษา


10 views0 comments
bottom of page